Trước tình trạng thực phẩm hiện này, ăn uống phòng chống ung thư đang là vấn đề hết sức cấp thiết. Mặc dù vậy, vẫn chưa có nguồn thông tin chính thống nào giải đáp cho người dân về vấn đề này. Bác Sĩ Trần Nguyên Hà, trong một buổi tư vấn trực tuyến đã đưa ra những tư vấn hết sức hữu ích.

Bác sĩ Trần Nguyên Hà

            Bác sĩ Trần Nguyên Hà – trưởng khoa Nội 4 Bệnh viện Ung Bướu Hồ Chí Minh, khi được hỏi về cách ăn uống thế nào giúp phòng chống bệnh ung thư, đã đưa ra những lời tư vấn rất đầy đủ và chi tiết. Theo Bác sĩ, để làm giảm nguy cơ ung thư, người tiêu dùng nên:
            Về thực phẩm:
– Cần phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng, cân bằng giữa các loại thực phẩm. Sử dụng nhiều rau củ quả tươi. Lựa chọn các thực phẩm có nhiều chất xơ, giúp tăng khả năng phòng chống ung thư đại trực tràng cùng một số loại bệnh ung thư khác. Ngoài ra không sử dụng lá ngoài của bắp cải, xà lách… đây là lớp lá bẩn nhất và có thể chứa nhiều tồn dư chất bảo vệ thực vật nhất.
– Hạn chế ăn uống ở các hàng quán, tăng cường nấu ăn ở nhà, nhằm kiểm soát lượng muối, đường. Sử dụng nhiều đường, chất béo sẽ dẫn tới thừa cân, béo phí. Sử dụng nhiều muối sẽ gây tổn hại cho thận.
(Sử dụng dầu thực vật như dầu đậu nành)
– Trong chế độ ăn uống phòng chống ung thư, cần bớt ăn các thực phẩm rán, nướng ở nhiệt độ cao, nhất là bằng mỡ động vật, lúc này các chất dễ gây nguy cơ ung thư có thể được hình thành. Nên ướp thịt, cá trước khi chế biến. Sử dụng các loại dầu thực vật như dầu ô-liu, dầu đậu nành…
– Không làm nóng thức ăn trong hộp nhựa bằng lò vi sóng, nhiệt độ sẽ khiến nhựa sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe. Chỉ sử dụng nếu ngoài vỏ hộp có dán mác an toàn khi sử dụng với lò vi sóng.
– Không ăn các thực phẩm đã có dấu hiệu của nấm mốc.
            Về nước uống
(Nước giếng bị ô nhiễm)
– Để phòng chống ung thư, tuyệt đối không sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm để ăn uống. Chất asen có trong nước ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Các nguồn nước đó có thể kể tới như nước giếng chưa qua kiểm nghiệm, các loại nước sông, ao hồ… Có thể sử dụng chất clo để làm sạch nước nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ung thư bàng quang.
            Ngoài những lời khuyên của bác sĩ trong buổi tư vấn, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những kiến thức về nguồn gốc gây ung thư tại tyentvietnam.vn. Trong quá trình sinh hoạt cùng với cách ăn uống không hợp lý, nhiều thực phẩm giàu tính axit như thịt, cá, trứng, trà, cà phê, rượu bia… cơ thể chúng ta sẽ mang tính axit và gây ra quá trình oxy hóa và làm sản sinh gốc tự do. Các gốc tự do này sẽ tấn công các tế bào gây tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể dẫn tới ung thư.
Cách ăn uống phòng chống ung thư hiệu quả là bổ sung thêm các thực phẩm có khả năng chống lại gốc tự do như cà rốt, cà chua, cam, quýt, chanh… Hoặc sử dụng nước ion kiềm, một phát minh của Nhật Bản được chứng nhận có khả năng triệt tiêu gốc tự do hiệu quả.
            Qua những lời tư vấn của Bác sĩ Trần Nguyên Hà, hy vọng các bạn có thể tự tạo cho mình một chế độ ăn uống phòng chống ung thư khoa học, phù hợp với bản thân, và không quên thiết lập chế độ sinh hoạt lành mạnh nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*