Bạn có tin rằng tập thể dục là một trong những “vũ khí” cực kì hữu hiệu giúp phòng chống ung thư?. Dù bạn là nam hay nữ, ở bất kì độ tuổi nào thì chỉ cần dành ra 1 tiếng tập thể dục mỗi ngày là hoàn toàn có thể tự giúp bản thân giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc phải một số những căn bệnh ung thư phổ biến.

e7

1. Bạn có biết nguồn gốc của bệnh ung thư?

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến sự phân chia tế bào (một đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể). Khi sự phân chia tế bào diễn ra “vô tổ chức” dẫn tới nhiều đột biến gene, lúc ấy những gene bị tổn hại sẽ tụ lại và phát triển thành những khối u. Khối u ác tính khi không được xử lý/điều trị kịp thời sẽ xâm lấn vào các mô xung quanh và gây ra ung thu.

2. Tập thể dục phòng chống ung thư – Chuyện lạ mà quen

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ “Một nửa các ca tử vong theo ước tính có thể tránh được bằng cách duy trì các thói quen lành mạnh, trong đó có cả thường xuyên tập thể dục”. Việc tập thể dục sẽ giúp giảm lượng hoocmon cần thiết giúp cho tế bào ung thư phát triển. Những bài tập thể dục phòng chống ung thư có thể kể đến như Đi bộ, Yoga, Chạy bộ, Bơi.. và nên được thực hiện ít nhất 1 tiếng/ngày.

e8

3. Tập thể dục phòng chống 7 căn bệnh ung thư phổ biến

Ung thư phổi

 • Theo nghiên cứu của Đại học Minnesota đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology Biomarkers & Prevention vào năm 2006, sau khi nghiên cứu 36.929 phụ nữ Inowa bị ung thư trong 16 năm đã phát hiện ra rằng “Phụ nữ tập thể dục thường xuyên sẽ có khả năng phát triển ung thư phổi ít hơn so với những người còn lại”.
 • Theo lời khuyên của các bác sĩ, 1-2 tiếng chạy bộ hay vận động nhẹ nhàng mỗi ngày là bài tập thể dục phòng chống ung thư phổi cực kì hiệu quả bên cạnh việc hạn chế hút thuốc.

Ung thư dạ dày

 • Một nghiên cứu vào năm 2007 được đăng trên tạp chí Ung thư của châu Âu về tác dụng của việc tập thể dục phòng chống ung thư đã khẳng định “Nguy cơ ung thư dạ dày giảm đi rất nhiều ở những người tích cực tham gia các hoạt động thể chất”.
 • Cũng theo nghiên cứu vào năm 2008 của tờ Cancer Epidemiology Biomarkers and Prevention đã chỉ ra rằng con người có thể giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày nếu thường xuyên tập thể dục.

e9

Ung thư vú

 • Tờ Breast Cancer Research Journal đã đăng kết quả của một nghiên cứu rằng “Phụ nữ trong gia đình có tiền sử ung thư vú, nếu tập thể dục 20 phút/lần, 5 lần/tuần sẽ giảm được 25% nguy cơ mắc bệnh”.
 • Một nghiên cứu khác thực hiện trên những phụ nữ sau mãn kinh bắt đầu tham gia vận động tích cực cho thấy “Sự thay đổi hormone và protein diễn ra theo chiều hướng tích cực cho bệnh ung thư vú”. Điều đó càng khẳng định hơn nữa tầm quan trọng của việc tập thể dục phòng chống ung thư vú.

Ung thư buồng trứng

 • Sự liên hệ giữa luyện tập thể dục với phòng chống ung thư buồng trứng được khẳng định rõ ràng trong báo cáo của The Cancer Causes and Control Journal “Phụ nữ hoạt động thể thao cường độ cao ít có nguy cơ mắc bệnh hơn phụ nữ hạn chế vận động”.
 • Lời khuyên được đưa ra cho phụ nữ là “Hãy rèn luyện thói quen tập thể dục bất cứ khi nào có thể, từ cường độ thấp và tăng dần lên mức độ cao hơn”.

Ung thư tử cung

 • Báo cáo của các nhà nghiên cứu Trường Y học cộng đồng Yale cho biết “Nguy cơ ung thư tử cung sẽ giảm tới 34% ở những phữ luyện tập thể dục 150 phút/tuần”.
 • Nguyên nhân gây ra ung thư tử cung một phần lớn là do béo phì; bởi thế mà việc tập luyện theo chế độ để kiểm soát cân nặng chính là một bài tập thể dục phòng chống ung thư tử cung không phải ai cũng biết.

e10

Ung thư đại trực tràng

 • Theo nghiên cứu của Viện dịch tễ học Ung Thư tại Copenhagen khảo sát trên 55.489 người (cả nam và nữ) trong 10 năm công bố “Có thể ngăn ngừa tới 23% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nhờ việc tập thể dục thường xuyên”.
 • Bài tập thể dục phòng chống ung thư đại trực tràng được khuyến khích là 30 phút luyện tập (đi bộ, bơi, chạy bộ..)/ngày kết hợp thay đổi thói quen sống lành mạnh.

Ung thư tuyến tiền liệt

 • Mối liên hệ giữa tập thể dục và phòng chống ung thư tuyến tiền liệt là khá tích cực. Kết quả của một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu có sự tham gia của năm giới Trung Quốc cho thấy “Tập thể dục có khả năng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt”.
 • Tiến sĩ Priscilla Furth gợi rằng đàn ông nên chọn cho mình một bài tập thể dục chống ung thư tuyến tiền liệt bất kì để luyện tập mỗi ngày với cường độ tăng dần.

Ngoài vận động, để chống lại căn bệnh ung thư quái ác, bạn cũng nên bổ sung thêm nước ion kiềm mỗi ngày. Nước ion kiềm đã được các nhà khoa học chứng minh có tính kiềm cao giúp trung hòa axit trong cơ thể, tạo môi trường tốt cho các tế bào bình thường trong cơ thể phát triển để phòng chống ung thư (Tế bào ung thư phát triển trong môi trường axit). Vì lí do đó, mỗi ngày khi thức dậy hay sau khi tập thể dục, đừng quên uống một ly nước ion kiềm để đảm bảo căn bệnh ung thư không bao giờ tìm đến bạn nữa nhé.

Nếu thắc mắc làm sao để có nước ion kiềm dùng hàng ngày, hãy tham khảo sản phẩm máy lọc tạo nước ion kiềm tại đây.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*