Nước uống và sức khỏe là một mối quan hệ mật thiết. Chúng ta có thể nhịn ăn vài tháng nhưng không thể thiếu nước vài ngày. Tuy nhiên với hiện trạng nguồn nước tại Việt Nam như hiện nay, tìm đâu ra nguồn nước sạch để uống?
vai-tro-cua-nuoc-uong-doi-voi-suc-khoe
Vai trò của nước uống đối với sức khỏe

Nước uống và sức khỏe

Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65-75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương, 75% thành phần não bộ. Do đó, nước là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với sức khỏe của con người. Trong cơ thể của chúng ta luôn có một hệ thống quản lý nghiêm ngặt nồng độ nước trong cơ thể để ngăn chặn kịp thời tình trạng mất nước cũng như để đảm bảo cho sự ổn định của sức khỏe.
Cụ thể, vai trò của nước đối với cơ thể được thể hiện rõ ở những chức năng sau:
– Đóng vai trò điều chỉnh nhiệt độ cơ thể
– Vận chuyển các chất dinh dưỡng có giá trị cho cơ thể
– Loại bỏ các chất độc tố ra ngoài cơ thể
– Đóng vai trò như một chất bôi trơn các khớp xương
– Chuyển đổi thức ăn thành năng lượng
– Giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất
Như vậy, có thể nói rằng nước chính là nhân tố đảm bảo cho sự sống và duy trì mọi hoạt động của con người. Chính vì thế, bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày, chúng ta cũng cần nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Và tốt nhất, nếu cơ thể của bạn có thể hấp thụ đủ 3,2 lít nước mỗi ngày (tương đương 8 cốc nước) sẽ có thể giảm 45% nguy cơ ung thư ruột kết, giảm 50% nguy cơ ung thư bang quang.
uong-du-nuoc-moi-ngay-de-bao-ve-suc-khoe
Uống đủ nước mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe
Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần có một nguồn nước đảm bảo. Nguồn nước hiện nay tại Việt Nam có đảm bảo không, chúng ta sẽ đi tìm hiểu ngay sau đây.

Hiện trạng nguồn nước sạch tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam, tốc độ công nghiệp hoá, đô thị hoá khá nhanh và sự gia tăng dân số đang gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ. Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, nồng độ amoni trong nước ngầm lên đến 23,3 mg/l, cao gấp nhiều lần so với quy chuẩn. Bên cạnh đó, khoảng 60% các mẫu quan sát được có chứa Mn (Mangan) vượt quá hàm lượng quy chuẩn, khoảng 15% số mẫu thử có chứa hàm lượng Asen. Đặc biệt tại Hà Nội, mức độ nhiễm amoniac ở một số nơi đã vượt mức cho phép từ 20 đến 30 lần, nhiều nơi nước ngầm bị nhiễm asen cao hơn đến 40 lần so với mức cho phép.
o-nhiem-nguon-nuoc-sinh-hoat
Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt
Không ngoại lệ, ở khu vực đồng bằng Nam bộ, các mẫu quan sát được cũng cho thấy hàm lượng chất Mangan và Mê-tan cũng vượt ngưỡng cho phép. Đặc biệt,tại khu vực miền Tây Nam Bộ được bao phủ bởi hệ thống sông ngòi thì mức độ bị nhiễm các hóa chất chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.
Và đó chính là nguyên nhân dân đến con số đáng sợ theo thống kê gần đây của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường sau đây:
– Trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì sử dụng nguồn nước bẩn và bị ô nhiễm trầm trọngvà điều kiện vệ sinh kém.
– Hàng năm, có gần 200.000 người mắc bệnh ung thư, 250.000 người bị mắc bệnh tiêu chảy cấp phải nhập viện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
Vậy giải pháp nào cho mỗi chúng ta có nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng mỗi ngày?

Giải pháp xử lý nguồn nước

Sử dụng bình lọc nước

cau-tao-may-loc-nuoc-don-gian
Cấu  tạo bình lọc nước thông thường
Sử dụng bình lọc nước là cách nhiều nhà dân sử dụng nhất do giá thành rẻ, phù hợp mức cho tiêu của nhiều hộ dân cũng như do có hình thức đa dạng, sang trọng, đẹp mắt. Nhưng loại bình lọc này lại có cấu tạo khá đơn giản nên chỉ có hiệu quả lọc các chất bẩn có kích thước lớn chứ không thể tạo ra nguồn nước tinh khiết. Do đó, bình lọc nước chỉ phù hợp sử dụng để có nguồn nước lọc thô và an toàn sử dụng cho các công việc đun nấu thường ngày.

Sử dụng máy lọc nước

Hiện nay, sử dụng máy lọc nước là cách hiệu quả và an tâm hơn cả để các hộ dân có được nguồn nước sạch sử dụng trực tiếp. Có rất nhiều loại máy lọc nước trên thị trường nhưng loại máy lọc nước tốt nhất hiện nay chính là dòng máy lọc nước nano Geyser-Ecotar-4 được nhập khẩu từ LB Nga phiên bản mới nhất năm 2016 do Geyser Nga đã nghiên cứu nhiều năm và sản xuất riêng cho nguồn nước Việt Nam.
May-ECOTAR-4
Máy lọc nước nano Geyser-Ecotar-4
Theo đó, ngoài khả năng làm mềm nước cứng, Geyser Ecotar 4  còn có thể lọc hiệu quả kim loại nặng phổ biến trong nguồn nước Việt Nam như sắt, mangan, amoni… là các thành phần trong nước khó xử lý và hiện nay ngày càng gia tăng trong nguồn nước.
Đầu tư máy lọc nước điện giải
Sử dụng máy tạo nước điện giải là sự đầu tư tốn kém nhưng cũng an toàn nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn được tin dùng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật… Trong đó, dòng máy tạo nước ion kiềm Tyent-UCE-9000T hiện là loại máy tốt nhất thị trường hiện nay.
may-tạo-nuoc-dien-giai-tyent
Máy tạo nước ion kiềm Tyent-UCE-9000T
Máy bao gồm 2 hệ thống lọc kép, sử dụng công nghệ màng lọc UF và Nano GAC. Cụ thể:
– Màng lọc UF với kích thước 0,001 micron có thể lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ, loại bỏ kim loại, các tạp chất lơ lửng, các virus, vi trùng gây bênh…. và có thể diệt khuẩn 99,9%. Các phân tử có kích thước lớn hơn như các loại tạp chất, vi rus, vi khuẩn sẽ bị giữ lại và thải ra ngoài.
– Nano GAC có chức năng hấp thụ và đào thải màu, mùi, các chất hữu cơ, Clo, chất ô nhiễm có trong nguồn nước.
– Hệ thống điện phân gồm 9 tấm điện cực là Platinum và Titalium là những điện cực trơ có độ bền cao. Trong khi đó, đối với các kim loại khác điện cực sẽ bị phá hủy nhanh và có thể tái gây ô nhiễm nguồn nước.
– Hệ thống có tuổi thọ màng lọc UF và Nano GAC: tối đa 4.000L tương đương khoảng 6-12 tháng.
Các bạn có thể tìm hiểu thêm các loại máy lọc nước, máy lọc nước điện giải khác tại Enterbuy – Chuyên gia máy lọc nước – Thương hiệu được tin dùng nhất tại Việt Nam hiện nay.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*